PHONG TRÀO “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA” PHƯỜNG NAM THÀNH, GÓP PHẦN NÂNG CÁO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO NHÂN DÂN.

Thứ hai, 26/12/2022 Đã xem: 147

Những năm qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” của phường Nam Thành đã thường xuyên tham mưu cho Đảng ủy có nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đến các ngành, MTTQ và các đoàn thể, các tổ dân phố, hai nhà trường và các cơ quan trên địa bàn phường về các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng uỷ - HĐND - UBND phường và sự vào cuộc của MTTQ, các tổ chức đoàn thể của phường. Các tổ dân phố tổ chức triển khai thực hiện các nội dung định hướng của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phân công cho từng thành viên phụ trách các tổ tự quản, các hộ gia đình đăng ký thi đua đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” và tuyên truyền nhân dân thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động,  xây dựng “Tổ dân phố văn hoá”. Qua đó phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được các tổ dân phố trên địa bàn phường Nam Thành thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến cơ bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị; xây dựng môi trường văn hoá, tư tưởng, đạo đức, lối sống lành mạnh, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá dân tộc; xây dựng thiết chế văn hoá thông tin-thể dục thể thao; đã quy tụ và xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thường xuyên, trong đó trọng tâm là nội dung xây dựng phường Nam Thành Sáng-xanh-sạch-đẹp. Thực hiện tốt việc bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn các công trình có giá trị lịch sử, văn hoá, công trình kiến trúc đã được xếp hạng. Qua bình xét, năm 2022 toàn phường có 2.517 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm tỷ lệ 96,24% hộ của phường và tăng 1,08% hộ so với năm 2020); có 12/12 tổ dân phố được công nhận phố văn hóa; phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Các tổ dân phố đạt tỷ lệ gia đình văn hóa cao như: Tổ dân phố Tuệ Tính 99,08% hộ; tổ dân phố Trung Thành 98,31% hộ; tổ dân phố Võ Thị Sáu 98,25% gia đình; tổ dân phố Lê lợi 97,80% gia đình; tổ dân phố Lê lợi 97,28% hộ...

Qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã có nhiều cá nhân điển hình trong công tác tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, giữ vững danh hiệu phố văn hóa nhiều năm liên tục. Tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Thế  BT chi bộ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố Bắc Thành, luôn nêu cao bản lĩnh chính trị cách mạng, thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu trong mọi lĩnh vực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với mong muốn đem hết khả năng của mình để phục vụ nhân dân như lời Bác dạy: “Cái gì có lợi cho dân thì dù nhỏ nhất cũng phải làm, cái gì có hại cho dân dù nhỏ nhất cũng phải tránh”. Nhận thức sâu sắc về đạo đức cách mạng sáng ngời của Bác, ông Nguyễn Văn Thế luôn bám sát địa bàn, thường xuyên gần gũi, tìm hiểu và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt là với những trường hợp khó khăn để sẵn sàng hỗ trợ khi họ cần. Tuyên truyền cho mọi người dân, mọi nhà thực hiện nếp sống văn văn minh đô thị, ứng xử có văn hóa, tôn trọng và phát huy mối quan hệ đoàn kết “Tình làng, nghĩa xóm”, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới hỏi, việc tang lễ. Hàng năm, toàn phố có trên 96% hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, Tổ dân phố liên tục được công nhận phố văn hóa từ năm 2005 đến nay. Chính sự gương mẫu cùng với lối sống giản dị, hòa đồng, sự tận tụy trong công việc và đức tính cần, kiệm, liêm, chính của mình đã giúp ông Nguyễn Văn Thế giữ vững sự tin yêu của lãnh đạo phường và nhân dân Tổ dân phố Bắc Thành. Tổ dân phố cũng như bản thân ông đã được các cấp, các ngành ghi nhận nhiều thành tích trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới phường Nam Thành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ hơn nữa về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, trọng tâm là cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xác định đây là một nhiệm vụ chính trị - xã hội rộng lớn, có tính toàn dân, toàn diện và chiến lược lâu dài trong thời kỳ đổi mới, có ý nghĩa kế thừa và phát huy những kinh nghiệm của các Cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân; có tác động to lớn không chỉ đến lĩnh vực đời sống văn hoá, đạo đức, lối sống mà còn thực sự là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn./.