Thứ bảy, 11/05/2024

ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT

Thứ hai, 26/12/2022 Đã xem: 99

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, thời gian qua, UBND phường đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, từ đó tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. Đồng thời triển khai các văn bản luật mới được ban hành; giải quyết các thủ tục hành chính của các cấp; kiểm tra, rà soát, xử lý các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); công tác chứng thực, hộ tịch; xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL; công tác hòa giải ở cơ sở; xét chứng nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật… Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến GDPL.

Phát huy vai trò hoạt động hòa giải ở cơ sở, UBND phường đã kiện toàn 12 tổ hòa giải ở 12 tổ dân phố, tổ chức hòa giải trên vụ.  Công tác hoà giải đã góp phần giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, củng cố tình làng, nghĩa xóm và làm giảm tình trạng khiếu kiện ở cơ sở, khiếu kiện vượt cấp, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

Thời gian tới, phường tiếp tục đa dạng hóa công tác truyên truyền phổ biến GDPL; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với cải cách tư pháp; cải cách bộ máy tư pháp cấp phường; thực hiện chặt chẽ việc đăng ký và quản lý hộ tịch và chứng thực thuộc thẩm quyền; tăng cường trợ giúp pháp lý lưu động; tăng cường, củng cố lực lượng và hoạt động hòa giải cơ sở, qua đó từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân./.